Bé 5 tháng ăn dặm được những gì

Bé 5 tháng ăn dặm được những gì

Xem thêm:

>> Toàn bộ chương trình thực đơn ăn dặm BLW
>> Tổng hợp kinh nghiệm cách cho bé ăn dặm BLW

Ăn dặm kiểu nhật: Cháo thịt lợn nấm hương

Cháo thịt lợn nấm hương là món ăn vừa bổ dưỡng vừa rất dễ ăn, thích hợp cho các bé mới bắt đầu ăn dặm.
Giá trị dinh dưỡng của cháo thịt lợn nấm hương

Thịt lợn: Cung cấp nhiều protein, vitamin nhóm B ( B1,B2,B6,B12 )và các khoáng chất rất tốt cho sức khỏe của bé. Các chuyên gia cho rằng ăn thịt nạc đều đặn sẽ có hiệu quả trong việc giảm ho và chữa trị táo bón. Thịt lợn chứa nhiều chất dinh dưỡng và dễ tiêu hóa vì vậy mỗi ngày nên cho bé ăn khoảng 100-120g thịt lợn.



Thịt lợn ngon có màu đỏ tươi

Kinh nghiệm chọn thịt lợn: nên chọn thịt còn tươi, chắc mặt, màu hồng đỏ, ít mỡ. Nấu cho bé nên chọn phần thịt thăn vì nhiều nạc và thơm, chứa nhiều vitamin B1.

Nấm hương: Giàu khoáng chất và vitamin, Tăng cường khả năng miễn dịch Giải độc, bảo vệ gan, phòng chống các bệnh về tim mạch Chứa tất cả 30 enzym và các axit amin cần thiết cho cơ.



Nấm hương giàu khoáng chất và vitamin
Cách nấu cháo thịt lợn nấm hương cho bé ăn dặm

Nguyên vật liệu
Gạo :50g
Thịt lợn thăn 100g
Nấm hương 50g
Dầu ăn 5ml

Sơ chế nguyên liệu:
Thịt lợn rửa sạch, băm hoặc xay nhuyễn
Nấm hương rửa sạch, bằm nhuyễn
Gạo vo sạch

Cách nấu cháo

Bước 1: Cho gạo và nước vào nồi nấu cháo theo công thức 1: 10 cho các bé mới bắt đầu ăn dặm và 1:7 cho bé 8-10 tháng tuổi.

Bước 2: Khi cháo nhừ cho thịt lợn vào nấu cùng. Sau đó cho nấm hương vào.

Bước 3: Cuối cùng, mẹ tắt bếp, thêm 1 muỗng dầu ăn vào trộn đều.



Cháo thịt lợn nấm hương cho bé ăn dặm

Chén cháo thịt lợn nấm hương cho bé đã sẵn sàng, các mẹ nhớ thêm món này vào thực đơn ăn dặm của bé nhà mình nhé!

Cách nấu bột cho trẻ ăn dặm từ phô mai và cà rốt

Cách nấu bột cho trẻ ăn dặm từ phô mai và cà rốt thơm ngon, hấp dẫn với dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển trí tuệ và thế chất của bé. Hãy giúp bé phát triển toàn diện với món ăn dặm này nhé!

Phô mai là thực phẩm giàu canxi và nhiều dưỡng chất cần thiết khác rất tốt cho sự phát triển xương và răng bé. Bên cạnh đó, cà rốt còn là thực phẩm giàu vitamin, các khoáng chất cần thiết… giúp bé phát triển trí não, thị lực và gia tăng khả năng miễn dịch của bé nữa.
Vậy nên mẹ nhớ bổ sung món này vào khẩu phần ăn dặm của bé, cùng học cách nấu bột cho trẻ ăn dặm từ phô mai và cà rốt nhé!
1. Nguyên liệu (cho 1 chén bột khoảng 250 ml) mẹ cần:
Bột gạo hoặc gạo (40g)
Phô mai (15g)
Cà rốt (20g)
1 muỗng cà phê nhỏ dầu ăn loại tốt cho bé (khoảng 5ml).
Chén nước vừa đủ (250ml)


Cách nấu bột cho trẻ ăn dặm từ phô mai và cà rốt
2. Cách nấu bột cho trẻ ăn dặm từ phô mai cà rốt với số lượng nhỏ:
Bước 1: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu. Hấp chín cà rốt rồi tán nhuyễn với 1/3 chén nước.
Bước 2 : Phô mai dùng muỗng tán nhuyễn.
Bước 3: Nấu bột (cháo) cho bé và để chuẩn bị được lượng bột gạo hoặc gạo phù hợp với độ tuổi của bé, mẹ xem ở bài Cách nấu bột gạo và cách nấu cháo cho bé ăn dặm truyền thống để biết rõ cách nấu hơn nhé!
Bước 4: Mẹ cho cà rốt vào nồi bột (cháo) đã nấu nhuyễn, đun với lửa vừa, khuấy đều tay để hỗn hợp được mịn, khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp.
Bước 5: Cho từ từ phô mai đã tán nhuyễn và một ít dầu ăn vào nồi bột (cháo) rồi trộn đều để món ăn thêm phần hấp dẫn. Trước khi cho bé ăn, mẹ nhớ thử độ nóng của cháo bằng cách nhỏ lên cổ tay, khi thấy bột (cháo) ấm ấm là bé ăn được rồi đấy.


Muỗng bột phô mai, cà rốt thơm ngon đã sẵn sàng cho bé
3. Cách nấu bột cho trẻ ăn dặm từ phô mai cà rốt với số lượng lớn

Nếu mẹ bận rộn, mẹ có thể áp dụng cách nấu bột cho trẻ ăn dặm với số lượng lớn vừa tiết kiệm thời gian nhưng vẫn đảm bảo đủ dưỡng chất cho bé yêu nữa. Tham khảo cách này nhé:

Đầu tiên mẹ ninh gạo với lượng nước vừa đủ đến khi chín thì cho cà rốt cắt nhỏ vào tiếp tục nấu đến khi cháo và cà rốt chín. Sau khi cháo chín mẹ để nguội, chia nhiều phần nhỏ, cho vào khay và bảo quản ở ngăn đá. Tới lúc cho bé ăn, mẹ đợi rã đông, bắc lên bếp đun đến khi sôi thì tắt bếp. Cuối cùng mẹ cho từ từ phô mai đã tán nhuyễn và một ít dầu ăn vào chén bột (cháo), để nguội bớt rồi đút bé ăn từ từ.

Cách nấu bột cho trẻ ăn dặm từ phô mai cà rốt rất dễ thực hiện, chỉ mất vài phút là bé đã có món cháo ngon để măm măm rồi đấy.

Cách nấu cháo cá lóc, bí đỏ, cà rốt, táo tây cho bé ăn dặm

Trong thực đơn ăn dặm cho bé thì cách nấu cháo cá lóc với bí đỏ, cà rốt, táo tây rất dễ thực hiện. Món ăn này còn cung cấp nhiều dưỡng chất, rất thích hợp cho trẻ suy dinh dưỡng, trẻ còi xương, trẻ chậm lớn.

Cùng mekhonghoanhao học thêm cách nấu cháo cá lóc cho bé với bí đỏ, cà rốt, táo tây để đưa vào thực đơn ăn dặm cho bé nhé!

1. Nguyên liệu (cho 1 chén bột khoảng 250ml) cần:
Bột gạo hoặc gạo (30g)*
Cá lóc (20g)
Bí đỏ (5g)
Cà rốt (5g)
Táo tây (10g)
1 muỗng cà phê nhỏ dầu ăn loại tốt cho bé (khoảng 5ml).
Chén nước vừa đủ (250ml)



Nguyên liệu cho cách nấu cháo cá lóc bí đỏ cà rốt táo tây cho trẻ ăn dặm

2. Chuẩn bị
Bí đỏ gọt vỏ bỏ hạt, rửa sạch, cắt miếng nhỏ
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ
Cá lóc cạo sạch chất nhầy, rửa thật sạch để cá hết tanh và trơn
Táo tây rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt.
3. Cách nấu cháo cá lóc, bí đỏ, cà rốt, táo tây số lượng nhỏ
Bước 1: Cà rốt, bí đỏ luộc chín sau đó tán nhuyễn với 1/3 chén nước. Táo tây trần qua nước sôi, tán nhuyễn.
Bước 2: Cá lóc luộc chín, gỡ lấy thịt, xé nhỏ và bóp vụn phần thịt cá để chắc chắn không còn sót xương dăm.
Bước 3: Nấu cháo hoặc nấu bột cho bé ăn dặm
Bước 4: Cho bột hoặc cháo với hỗn hợp cá lóc, cà rốt, bí đỏ vào nồi đun nhỏ lửa và đảo đều. Bột sôi mẹ tắt bếp, sau đó cho táo tây vào, trộn đều.
Bước 5: Cho 1 chút dầu ăn vào cháo rồi trộn đều, nhắc xuống để nguội bớt mới cho bé ăn. Mẹ có thể kiểm tra độ nóng của cháo bằng cách thử trên cổ tay.


Cháo cá lóc, bí đỏ, cà rốt, táo tây cho bé ăn dặm

* Mẹ có thể nấu bột từ cháo bằng cách nấu cháo cho bé trước, sau đó dùng máy xay sinh tố hoặc rây có mắt nhỏ để rây cháo.
4. Cách nấu cháo cá lóc bí đỏ cà rốt táo tây số lượng lớn

Để thực hiện cách nấu cháo cho bé ăn dặm với số lượng lớn hơn: mẹ chỉ cần lấy tỉ lệ nguyên liệu ở trên làm tỉ lệ chuẩn để nhân lên số lượng nguyên liệu cần chuẩn bị.

Trước tiên mẹ rửa sạch và luộc chín cá lóc. Thịt cá lóc bóp vụn. Nước luộc cá lọc qua rây để không bị sót xương. Mẹ cho thêm vào nước luộc cá một phần nước lạnh và gạo. Ninh cháo với lửa nhỏ đến khi sắp chín thì cho cà rốt rồi tới bí đỏ vào đun tới chín mềm. Cho cá lóc vào trộn chung với cháo rồi chia ra những phần nhỏ đông đá. Ngày nào bé ăn thì mẹ rã đông hỗn hợp cháo này và đun trên bếp, tán nhuyễn hỗn hợp sau đó tắt bếp, cho táo tây nghiền vào đảo đều. Cuối cùng, thêm chút dầu ăn vào và trộn đều.

Với cách nấu cháo cá lóc, bí đỏ, cà rốt, táo tây này, mẹ đã có được món ăn thơm ngon cho bé yêu rồi đấy. Với món cháo này các mẹ yên tâm là cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để chăm sóc trẻ bị thiếu chất nhé.

Nhận xét